Việt Nam mua bản quyền World Cup 2022 – Hành trình không ngừng nghỉ

Đến lúc này, Việt Nam mua bản quyền World Cup 2022 vẫn đang là dấu chấm hỏi khi mà nhiều nước Đông Nam Á đã sở hữu cho mình bản quyền. Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh là sự kiện thu hút hàng triệu người đam mê túc cầu. Vì thế mà câu chuyện bản quyền phát sóng hiển nhiên cũng rất được quan tâm. Cùng Win88 tìm hiểu chi tiết nhé!

Bản quyền World Cup 2022 tại Việt Nam vẫn kéo dài đến phút 90

In Front Sports & Media vẫn là đơn vị phân phối bản quyền World Cup tại châu Á trong đó có Việt Nam. Theo tổ chức này, bản quyền World Cup 2022 với mức giá được cho vào khoảng 15 triệu USD (hơn 350 tỷ đồng). Đây sẽ là “bài toán” nan giải cho các đơn vị có ý định sở hữu quyền phát sóng WC Qatar trong nước.

Dẫu biết đây là khoản tiền khổng lồ, và khả năng cao là không thể thu hồi đủ. Nhưng bóng đá là món ăn tinh thần không thể thiếu của fan hâm mộ thế thế giới và cả Việt Nam. Nhưng cũng phải thấy rằng, số tiền quá cao nếu đặt vào quan điểm của các nhà đài ở Việt Nam với dân số cả 100 triệu người. 

chua thao luan xong ban quyen phat song world cup 2022
Chưa thảo luận xong bản quyền phát sóng World Cup 2022

Khi nào Việt Nam sở hữu bản quyền World Cup 2022?

Theo nguồn tin của báo Thanh niên, có thể trong vài ngày tới, VTV sẽ tổ chức họp báo, công bố đơn vị chính thức sở hữu bản quyền truyền thông và phát sóng vòng chung kết World Cup 2022 tại lãnh thổ Việt Nam. 

Quá trình thương thảo giữa VTV và đối tác nước ngoài vẫn đang được xúc tiến trong mấy tháng qua. Có được sự hậu thuẫn lớn từ “hậu phương”, bài toán tài chính đã được giải quyết. Người hâm mộ sẽ sớm nhận được tin mừng về phát sóng giải bóng đá lớn nhất hành tinh.

viet nam co ban quyen phat song world cup 2022 hay chưa
Việt Nam đã có bản quyền phát sóng WC 2022 hay chưa?

Theo một chuyên gia về bản quyền nhiều khả năng số tiền mà VTV cùng các đơn vị đồng hành sẽ bỏ ra không dưới 15 triệu USD để có được bản quyền trong tay. Điều này cho thấy VTV sẽ không đạt được lợi ích thương mại nhưng mục đích quan trọng mà VTV hướng đến là phục vụ nhu cầu khán giả Việt. 

Việt Nam có nên mua bản quyền World Cup bằng mọi giá?!

Vào World Cup 2018, người hâm mộ Việt Nam từng đứng trước bờ vực không thể xem trực tiếp giải đấu trên truyền hình vì mức giá quá cao. “Lịch sử” có thể sẽ tái diễn, vì In Front Sports & Media đã yêu cầu mức giá lên đến 15 triệu USD. Con số này đã tăng lên 30% (khoảng 4 triệu USD) so với mùa giải trước. 

Đây sẽ là mức giá quá cao bởi khi nước ta trải qua 2 năm Covid-19, hầu như các nhà đài đã bị thua lỗ, kiệt quệ về tài chính. Nếu tiếp tục mua ở giá này, việc thu lợi từ việc kinh doanh là con số 0.

no luc mua ban quyen wc tu viet nam
Nỗ lực mua bản quyền WC 2022 từ Việt Nam

Dù vậy, Việt Nam mua bản quyền World Cup 2022 sẽ được chốt trong thời gian hợp lý để các nhà đài có kế hoạch sản xuất các chương trình hợp lý. Khả năng cao là VTV vẫn sẽ tiếp tục “sứ mệnh”, trở thành cầu nối đưa WC Qatar về với người hâm mộ trong nước. 

Đơn vị/nhà đài nào đã sở hữu bản quyền tại Việt Nam?

Sau khi VTV quay trở lại đường đua đàm phán Việt Nam mua bản quyền World Cup 2022 thì mục tiêu lớn nhất của nhà đài là quyền lợi của khán giả và không đặt nặng vấn đề thương mại suốt mấy tháng qua. 

Trong lúc này, VTV đã được các đơn vị đồng hành là những doanh nghiệp lớn “chia lửa” với họ để cùng gánh các khoản chi phí khủng này. Ngoài khoản đầu tư này, VTV cũng phải hao tốn thêm 1 – 2 triệu USD để mua đường truyền. Dự kiến, các trận đấu sẽ được phát sóng trên các kênh VTV2, VTV5…

Xem World Cup 2022 ở đâu? Đến thời điểm này, ngoài VTV đang đàm phán để mua được bản quyền truyền hình giải đấu. Thì chúng ta vẫn có quyền hy vọng vào Tập đoàn Viettel và FPT – là những đơn vị được đánh giá có tiềm lực nhất hiện nay.

Giá bản quyền World Cup 2022 ở các nước trên thế giới?

Tất cả những quốc gia trên thế giới phải chi gấp 2- 4 lần so với các năm trước để có được bản quyền truyền hình. Chỉ riêng việc bán bản quyền World Cup cho các đài truyền hình, đơn vị khai thác trên toàn thế giới, FIFA đã thu về ít nhất 1,85 tỷ USD. 

Tại Mỹ, đài truyền hình FOX chi ra đến 425 triệu USD để phủ sóng chung kết các giải đấu kể từ năm 2015, đây cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới sở hữu bản quyền World Cup 2022. 

Trong khi đó, Telemundo lại mất tới 600 triệu USD sử dụng bản quyền truyền hình để phục vụ cho hơn 10% dân số nước Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha. 

Đài truyền hình quốc gia Italia phải chi ra 100 triệu EURO từ tháng 4/202 để sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2022. Tất cả 64 trận đấu sẽ được truyền hình trực tiếp miễn phí.

gia ban quyen world cup 2022 la bao nhieu?
Giá bảng quyền World Cup 2022 là bao nhiêu?

BBC cùng ITV sẽ đồng phát sóng World Cup vào năm 2018 và 2022. Cả hai nhà đài chi đến 160 triệu bảng để World Cup được chiếu miễn phí trên các kênh truyền hình quảng bá ở toàn bộ lãnh thổ Anh.

Ở khu vực ĐNA,  Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines và Timor Leste đã công bố chính thức có bản quyền phát sóng World Cup 2022 .

Việt Nam mua bản quyền World Cup 2022 vẫn đang là thách thức lớn cho các nhà đài. theo dõi Win88 để tiếp tục cập những thông tin mới nhất về World Cup 2022.

Việt Nam mua bản quyền World Cup 2022 - Hành trình không ngừng nghỉ
Tôi là Thanh Hùng - Chàng trai có niềm đam mê viết các nội dung liên quan về các game đổi thưởng trực tuyến. Hiện tại tôi là biên tập viên chính, chịu trách nhiệm về các nội dung được đăng tải ở trang https://win88linkvn.com/

Viết một bình luận